• Rụng tóc, nguyên nhân và cách chữa rụng tóc hiệu quả!

  Bệnh rụng tóc là nỗi lo của nhiều người khi mắc phải. Càng buồn hơn nếu rụng tóc nhiều dẫn đến Hói đầu ở Nam hay mất tóc dẫn đến thưa mỏng nhìn rõ da đầu ở Nữ. Nguyên nhân của rụng tóc rất đa dạng. Cần xác định chính xác nguyên nhân thì việc điều trị mới đạt kết quả tốt.

  Rụng tóc làm không ít người phải khổ sở khi đã chữa trị đủ kiểu mà tóc mọc không thấy lại còn rụng thêm. Phải chăng đã hết thuốc chữa hay do “tự ý” mua thuốc dùng thử? Hay do chẩn đoán sai? Hy vọng thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu đúng về bệnh rụng tóc bởi rụng tóc chỉ là một hiện tượng biểu hiện ra bên ngoài còn nguyên nhân trực hoặc gián tiếp gây ra rụng tóc thì có rất nhiều. Chỉ cần chẩn đoán sai tình trạng bệnh thì việc điều trị coi như không mang lại hiệu quả!

  Rụng tóc

  Chứng rụng tóc là một triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau, thay đổi tùy theo tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe … nhiều khi rất phức tạp và không phải chứng rụng tóc nào cũng được điều trị khỏi. Theo viện trị liệu Tóc và Da đầu Greenmax Hair Clinic cho biết thì ngay cả các giáo sư, bác sĩ, chuyên khoa da liễu đầu ngành đôi khi cũng còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán xác định nguyên nhân và giải pháp điều trị rụng tóc sao cho có kết quả tốt. Như vậy người rụng tóc cần hiểu rằng chỉ có bác sỹ chuyên khoa Tóc và Da đầu mới có thể giúp bạn chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra chứng rụng tóc của bạn và có thể hướng dẫn bạn cách xử lý, chữa trị phù hợp.

  Rụng tóc thuộc loại bệnh khó chữa, điều trị không hề đơn giản, hiệu quả điều trị thường thấp. Để việc điều trị có hiệu quả cần khám, kiểm tra xác định chính xác nguyên nhân rụng tóc. Việc xác định đúng nguyên nhân rụng tóc là điều kiện tiên quyết để việc điều trị đạt hiệu quả cao. Nếu xác định sai hoặc tự ý mua thuốc mọc tóc “chung chung” mà không theo chỉ định thì có thể không mang lại kết quả.

  Rụng tóc thưa mỏng ở phụ nữ

  Có nhiều kiểu rụng tóc:

  Rụng tóc “giả”: Mỗi năm khoảng hai đợt, tóc rụng nhiều vào mùa xuân và mùa thu. Qua tuổi dậy thì và những năm tuổi 40 trở đi cũng có hiện tượng rụng tóc vì có sự thay đổi về nội tiết tố làm giảm tóc sinh lý.

  Rụng tóc anagen: Rụng tóc lan tỏa chủ yếu do thuốc, nhiễm độc, hóa trị liệu (chẳng hạn như các thuốc chống đông máu, chống u, chống động kinh, Parkinson, tránh thai, thuốc làm giảm cholesterol máu).

  Rụng tóc androgen: Còn gọi là chứng hói tiến triển, đầu tiên rụng tóc vùng trán tạo thành hình chữ M, sau rụng thưa đều vùng trán đỉnh, dần dần tóc rụng nhẵn vùng đó thành chứng hói đầu, nhưng vành tóc phía bên và sau gáy vẫn mọc bình thường, loại này điều trị tương đối khó khăn. Tại chỗ có thể xịt thuốc minoxidil ngày 2 lần mỗi lần 10 nhát (tương đương 1 ml). Có thể uống một trong các thuốc kháng androgen như cimetidin, spironolacton, cyproteron nhưng cần thận trọng. Một phương pháp được coi là khả quan nhất hiện nay là cấy tóc (hair transplantation). Tuy nhiên cấy tóc cũng không giải quyết được tận gốc vấn đề, nhiều trường hợp cấy tóc xong mà hói vẫn hoàn hói. Ngoài ra còn để lại sẹo vùng hiến tóc.

  Rụng tóc kiểu hình chữ M

  Rụng tóc do yếu tố cơ - lý - hóa: Tết tóc, bện tóc quá chặt, tóc bị căng kéo, uốn tóc bằng lược nóng, hóa chất gây gãy, rụng, biến dạng. Để đối phó cần loại bỏ các tác nhân nêu trên.

  Rụng tóc Pelade: Trên đầu có các đám rụng tóc hình tròn kích thước vài cm, da nhẵn như sẹo, tóc rụng nhẵn hoặc chỉ còn lại chấm đen, có một số sợi ngắn đen, mập “hình dùi cui” và một số sợi tóc như lông tơ, có khi rụng nhẵn toàn bộ da đầu (Alopecia totalis). Nguyên nhân là rối loạn miễn dịch tại vùng rụng tóc. Về điều trị, cho bôi mỡ corticoid, uống corticoid từng đợt, ngoài ra có thể uống bepanthen, vitamin C, 3B, an thần, chiếu tia cực tím.

  Rụng tóc từng mảng

  Rụng tóc rải rác không do viêm: Rụng tóc cấp tính khi bị chấn động tâm thần do sinh nở, hư thai, sốt nặng, phẫu thuật, xúc cảm mạnh. Hoặc rụng tóc mãn tính do thiếu Biotine, chất sắt và kẽm; do dùng một số loại thuốc (chống ung thư, chống đông máu, trị động kinh...). Rụng tóc kiểu này cũng có thể do nội tiết vì tăng hay giảm chức năng tuyến giáp, đái tháo đường, lupus đỏ, thiếu canxi trong máu, thiếu máu.

  Rụng tóc do testosteron hay da đầu nhờn: Đây là nguyên nhân khá phổ biến. Chân tóc chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền và sự nhạy cảm với những thay đổi kích thích tố nam làm cho thời gian phát triển của sợi tóc ngắn lại. Bệnh thường xảy ra vào tuổi dậy thì ở phái nam và khoảng 30 tuổi ở phái nữ.

  Ở phái nam, tóc rụng từng đợt khoảng 3 - 4 tháng và được thay thế bằng sợi tóc mịn giống như lông. Đầu tiên, tóc rụng lõm nhỏ ở giữa vùng trán và thái dương; rồi rụng lan ra theo hình vòng xoáy, đến đỉnh đầu. Sau đó, tóc chỉ còn ở vùng thái dương và vùng chẩm. Ở giai đoạn chót, tóc còn rất ít, chỉ còn một băng hẹp, thưa, vòng quanh phía dưới, phía sau và hai bên đầu.

  Rụng tóc do da đầu nhờn ở Nam

  Ở phái nữ, tóc rụng thành từng đợt, khoảng hai đợt mỗi năm, thường theo mùa và có thể do ảnh hưởng về di truyền. Ở giai đoạn đầu, tóc rụng ở đỉnh đầu và có hình ảnh giống như các đường rẽ chân tóc rộng ra. Sau đó bệnh lan ra phía trước đến cách chân tóc vùng trán khoảng 1 cm, cuối cùng là rụng tóc đến hết đỉnh đầu. Có thể kèm theo các dấu hiệu tăng lượng kích thích tố nam như nổi mụn, mọc lông nhiều, rối loạn kinh nguyệt, nam hóa...

  Rụng tóc kiểu Androgen ở Nữ

  Nếu rụng tóc do nhiễm trùng hoặc nhiễm vi nấm, cần điều trị đặc biệt với các kháng sinh và thuốc chống nấm thích hợp. Các loại thuốc hạn chế rụng tóc gồm có: sinh tố B5, B6, các axít amin như cystine, cystéine, méthionine. Ngoài ra, bác sĩ có thể cho dùng các chất cortisone dùng tại chỗ, điều trị chống dị ứng tại da đầu (nhằm giảm hiện tượng rụng tóc do bệnh tự miễn), kích thích da đầu bằng nhiệt độ lạnh.

  Loại thuốc chữa rụng tóc tương đối có hiệu quả là Minoxidil, dùng tại chỗ, làm tăng lượng tóc khoảng 30%. Tuy nhiên, thuốc cũng có tác dụng phụ như ảnh hưởng đến huyết áp, làm tim đập nhanh, giữ nước. Dùng từ 4 đến 6 tháng mới có kết quả. Ngoài ra còn có thuốc kháng kích thích tố nam (chỉ dùng cho phụ nữ), thuốc kích thích miễn dịch tại chỗ (isoprinosine), dùng trong trường hợp rụng tóc nhiều.

  Gần đây, một phương pháp mới đã xuất hiện, đó là chích thuốc trị bệnh vào da đầu (Mésothérapie). Phương pháp này dùng điều trị rụng tóc rất có kết quả, làm tăng tuần hoàn máu tại chỗ và nuôi dưỡng chân tóc. Nguyên tắc điều trị là tái lập vi tuần hoàn và nuôi dưỡng tại chỗ với các vitamin quan trọng; làm chậm quá trình thoái hóa của chân tóc. Tuy nhiên cũng có tác dụng phụ như giảm chức năng “nam giới” hoặc teo “núi đồi”, “nam hóa” ở phụ nữ nên cần thật thận trọng. Tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi quyết định sử dụng.

  Quá trình điều trị: Chích tại chỗ vùng da đầu rụng tóc mỗi tuần 1 lần trong 4 tuần liên tiếp; sau đó 2 tuần 1 lần, làm 4 lần. Tiếp theo, mỗi tháng hay 2 tháng làm một lần. Tránh gội đầu hoặc nhuộm tóc 24 giờ sau đó.

  Kết quả thống kê cho thấy, sau 4 đợt điều trị, tóc ngưng rụng khoảng 90%; chất nhầy da đầu giảm sau 3 tuần. Tóc bắt đầu mọc sau 3 tháng; bệnh nhân càng trẻ tóc càng mọc nhanh.

  Rụng tóc do viêm chân tóc hay gặp ở những người đầu nhiều dầu do vi khuẩn liên tụ cầu Proteus hoặc nấm trichophyton gây nên. Những người lao động vất vả đầu tóc luôn đẫm mồ hôi, bụi bặm mà ít được tắm gội hay ù người vì gội quá nhiều, dùng dầu gội có độ tẩy gầu cao, lại hay cào vò làm xây xước da đầu mà dẫn đến viêm chân tóc.

  Rụng tóc do viêm nang tóc

  Điều trị viêm chân tóc không đơn giản vì phải kết hợp dùng thuốc kháng sinh (khi có nhiễm khuẩn nặng, nổi hạch đau ở cổ), thuốc kháng khuẩn tại chỗ, thuốc an thần chống ngứa và thuốc chống dị ứng. Tùy từng trường hợp, thầy thuốc sẽ có chỉ định thích hợp. Để thuốc có tác dụng, bệnh nhân phải biết căn nguyên của bệnh và tự giác thực hiện một chế độ gội đầu hợp lý: không gội quá nhiều, không dùng nước gội có độ tẩy gầu cao, không cào vò mạnh làm xây xước da đầu, không làm tróc vẩy các mụn.

  Nếu được phát hiện và điều trị sớm, đúng phương pháp, có chế độ gội đầu hợp lý, bệnh viêm chân tóc có thể chữa khỏi.

  Rụng tóc sau sinh, sau chấn thương lớn, mất máu, bệnh truyền nhiễm (sốt rét, tả, lỵ, thương hàn, sốt xuất huyết): Tóc rụng thưa đều toàn đầu, tóc khô xơ xác, cơ thể suy nhược. Cần bổ sung dưỡng chất kịp thời giúp nang tóc phục hồi.

  Rụng tóc sau sinh

  Rụng tóc do tật nhổ tóc (trichotillomania): Là tật của một số người, cả trẻ em và người lớn, có yếu tố tâm thần kinh. Những người này có một cảm giác khó chịu không cưỡng lại được dẫn đến nhổ tóc, thường nhổ vào đêm lúc chưa ngủ được, lúc xem tivi hay khi cáu kỉnh, căng thẳng. Họ thường nhổ vùng đỉnh, phía trước và hai bên thái dương, khám thấy tóc không đều, chỗ thưa chỗ mọc tốt (do nhổ không thể đều các vùng), da đầu bình thường. Điều trị quan trọng nhất là thuyết phục bệnh nhân bỏ thói quen nhổ tóc; nếu da đầu có viêm nhiễm thứ phát cho bôi thuốc kháng sinh.

  Rụng tóc do nấm tóc: Nấm tóc gặp ở trẻ em và cả ở người lớn thường do chủng trichophyton, microsporum. Bệnh lây từ người sang người do dùng chung mũ, lược hay lây từ các súc vật (chó, mèo...) sang người. Trên da đầu có đám mảng viêm đỏ giới hạn rõ hoặc không, có vảy trắng, có khi vảy trắng bao quanh chân tóc (dấu hiệu đi bít tất). Tóc bị phạt gãy còn lại mẩu ngắn cách da đầu 1-3 mm đến 1-2 cm, có khi chỉ còn lại chấm đen. Riêng loại nấm thể thâm nhiễm mưng mủ (kerion de celse) là đám kích thước vài cm, có nhiều áp-xe nhỏ có mủ, vảy tiết, tóc bị gãy rụng, xét nghiệm nấm dương tính.

  Rụng tóc do nấm da đầu

  Qua một số thông tin nêu trên bạn có thể thấy có rất nhiều kiểu rụng tóc đơn lẻ hoặc có kết hợp một trong số các nguyên nhân nêu trên dẫn đến việc chọn đúng thuốc điều trị mọc tóc là không hề đơn giản. Tùy theo tình trạng tiến triển và yếu tố cá nhân của mỗi người mà việc điều trị được tiến hành theo nhiều giai đoạn, ở mỗi giai đoạn có một loại thuốc tương ứng điều trị. Vì vậy dễ dàng lý giải tại sao nhiều người tốn tiền mua cả vài triệu đồng mà tóc vẫn rụng, không mọc lại vừa lãng phí thời gian và tiền bạc.

  Lưu ý: Các thông tin nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Không tự ý chữa bệnh rụng tóc theo thông tin này. Bạn có thể đến bệnh Viện trị liệu Tóc và Da đầu Greenmax Hair Clinic để khám, tư vấn miễn phí và điều trị theo phác đồ phù hợp.

  Khi bạn có bất cứ vấn đề gì liên quan đến tóc và da đầu đừng ngần ngại gửi câu hỏi cho chúng tôi theo hòm thư: info@moctocnhanh.com  hoặc trực tiếp điện thoại theo số 0933 903 405 (Hà Nội) – 0938 74 55 38 (Sài Gòn)

  Bản quyền bài viết thuộc về Greenmax Hair Clinic – Ghi rõ nguồn khi sử dụng lại thông tin này!

  Chuyên viên Tóc và Da đầu – Dr Nguyễn Thanh Huyền.

   

  Video hướng dẫn chăm sóc ngăn rụng tóc bằng thảo dược thiên nhiên

  Ngày đăng: 11-11-2013 14,762 lượt xem
 • lê quang thành 24-04-2015

  chào bác sĩ, e là nam năm nay 22t, e rụng tóc đã hơn 2 năm nay, tóc e rụng rãi rác khắp đầu, nhiều ở phần trên đĩnh đầu. hồi trước da đầu e bị gàu và nhờn, 1 ngày không gội là tóc lại bết lại, tóc e hiện tại mỏng hơn trước rất nhiều, chân tóc đã thưa và trên đỉnh giữa đầu tóc đã thưa và có 1 vài chổ nhìn thấy da đầu, e không biết mình đang bị chứng rụng tóc gì và nguyên nhân vì sao. e có đi khám da liễu và bác sĩ chỉ nhìn da đầu e rồi cho 1 vài loại thuốc canxi vitamin và lycintine gi đó. nhưng e thấy vân không hiệu quả. cách đây 5 tháng e có đi mua thuốc maxxhair về uống, tóc e chỉ có hết nhờn hơn lúc trước chứ tóc chưa mọc lại như trước. e nhờ bác sĩ tư vấn dùm e nguyên nhân và cách điều trị bệnh dùm. e thật sự lo lắng. e cám ơn bác sĩ
 • Caotien 09-10-2014

  Em xin chao bac si,em nam nay 32t.toc tren dinh dau bi rung nhieu,1ngay goi dau rung gan 50 soi,hien tai e dang bi benh rl tktv,em dung dau goi on care van bi rung,xin bac si cho em loi khuyen de toc em het rung,em xin cam on
 • kim thi hoa ny 19-09-2014

  Thua bác sĩ chau nam nay28t tu lap gia dinh toi gio cuoc song cua chau không co vui nên thương ngu tre nên tóc rung rát nhiêu vay thua bác sĩ co cách nao tri khoi không
 • nguyễn ngọc nguyên 26-06-2014

  chào bác sĩ. Tóc em dạo này thưa đi rất nhiều, sợi lại mảnh nữa. dấu hiều tóc rụng ngày càng nhiểu. Em mới có hai ba tuổi mà cảm thấy mất tự tin khi tóc mình không được như bao người bình thường. em đọc trên mạng thấy có nhiều thuốc dược liệu rất đắc từ 1-3 triệu một lọ 250ml mà không biết có hiệu quả không. và kĩ thuật cấy tóc với chi phí rất lớn. em muốn tóc mình có thể phục hồi lại. mong bác sĩ giúp e.
 • lê Thành Quang 02-05-2014

  Tôi 45 tuổi thường xuyên dùng dầu lana kim cương ( dầu dừa) để tóc mềm, gọn. Cứ 3 tuần tôi hớt tóc 1 lần. Lần trước thợ hớt tóc không thấy, hôm nay 02/5/2014 tôi hớt tóc lại thì thợ thấy có một lỏm nhỏ ĐK khoảng 1cm phía sau dưới soáy. Thời gian gần đây có suy nghĩ nhiều về chuyện gia đình nên không biết có ảnh hưởng không xin được tư vấn điều trị.
 • Xem thêm các bình luận khác

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Kiểm tra nhanh mọi thông tin Thiết kế website